Blog-Finn-Fuel-800x420
Reviews

บทพิสูจน์ความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงของ ยามาฮ่า ฟินน์

Blog-Finn-Fuel-800x420

สื่อมวลชนสายรถจักรยานยนต์ทั้งสื่อสายแม็กกาซีนและสื่อออนไลน์ รวม 6 สำนักจัดทริปการทดสอบยามาฮ่า ฟินน์ “ฟินน์กว่า...ก็โดนกว่า” โดยจัดการทดสอบเป็นสองรูปแบบคือ การทดสอบประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง และการทดสอบแนวท่องเที่ยวซึ่งถือเป็นครั้งแรกของยามาฮ่าฟินน์ที่ได้ทำการทดสอบการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงโดยสื่อมวลชน ระยะทางเฉลี่ย 50.0 กิโลเมตร เริ่มต้นจากร้านยามาฮ่ารัตนเภสัชยานยนต์ สาขาอำเภอเมืองเพชรบูรณ์  ผ่านที่ว่าการอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ผ่านพระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติ, ผ่านมหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบูรณ์ มุ่งตรงสู่อำเภอหล่มสัก ได้ค่าประหยัดน้ำมันที่ 87.97 กม./ลิตร ในขณะที่ผู้ที่สถิติการประหยัดน้ำมันสูงสุดอยู่ที่ 91.18 กม./ลิตร นอกจากนี้ยังทำการการทดสอบแนวท่องเที่ยวที่จังหวัดเพชรบูรณ์อีกด้วย


Test_Yamaha_FINN (13)

หลังจากที่บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ได้เผยโฉมรถครอบครัวรุ่นใหม่ล่าสุดขึ้นเมื่อปลายปีที่ผ่านมา กับยามาฮ่า ฟินน์ “ฟินน์กว่า...ก็โดนกว่า” ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ใช้รถจักรยานยนต์มาอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงวันนี้สื่อมวลชนสายรถจักรยานยนต์ทั้งสื่อสายแม็กกาซีนและสื่อออนไลน์ รวม 6 สำนัก ชื่อสำนัก ได้ทำการทดสอบรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า ฟินน์ โดยจัดทริปการทดสอบยามาฮ่า ฟินน์
วันแรก : รูปแบบการทดสอบการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง

Test_Yamaha_FINN (31)

เริ่มการทดสอบจากร้านยามาฮ่ารัตนเภสัชยานยนต์ สาขาอำเภอเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์ไปที่ร้านยามาฮ่ารัตนเภสัชยานยนต์ สำนักงานใหญ่ที่ตั้งอยู่ที่อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยจะวิ่งระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร ไปในเส้นทางหลักของถนน โดยยึดการขับขี่จริงเหมือนผู้ใช้รถจักรยานยนต์ทั่วไป

Test_Yamaha_FINN (6)

Test_Yamaha_FINN (2)

Test_Yamaha_FINN (5)

Test_Yamaha_FINN (28)

Test_Yamaha_FINN (30)

โดยการทดสอบในครั้งนี้ได้มีอาจารย์จากวิทยาลัยเทคนิคเพชรบูรณ์จำนวน 3 ท่านรวมถึงผู้จำหน่าย รัตนเภสัชยานยนต์ มาเป็นสักขีพยานทั้งการเติมน้ำมันเชื้อเพลิง และร่วมเดินทางไปกับขบวนการทดสอบด้วย โดยสื่อมวลชนทั้ง 6 สำนักเป็นผู้ขับขี่

Test_Yamaha_FINN (15)

การขับขี่ทดสอบการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงขึ้นต้นขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 13.40 น. เริ่มจากการเติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 ลงไปในถังน้ำมันให้เต็มทุกคันพร้อมการซีลฝาถังน้ำมันด้วยเทปพร้อมลายเซ็นต์จากอาจารย์ ให้กับรถยามาฮ่าฟินน์ ทั้ง 6 คัน

Test_Yamaha_FINN (9)

จากนั้นก็เข้าสู่การปล่อยตัวเริ่มต้นการทดสอบ โดยเส้นทางส่วนใหญ่จะเป็นทางขึ้นเนินและสลับลงเนินยาวๆ โดยใช้ความเร็วอยู่ในระหว่าง 40-60 กม.ต่อชั่วโมง ทั้งนี้ผู้ทดสอบได้ติดสัญญาณไฟจราจรในแยกต่างๆซึ่งระบบเกียร์วนช่วงให้การเปลี่ยนเกียร์จากเกียร์ 4 มาเกียร์ได้เพียงกดเกียร์ไปด้านหน้าเพียงครั้งเดียวเมืองรถหยุดสนิท และขับขี่ต่อไปด้วยกำลังเครื่องยนต์ 4 จังหวะ 115 ซีซี ที่เสื้อสูบมีครีบระบายความร้อน ผ่านกับกระบอกสูบแบบหล่อขึ้นรูปที่มีพื้นผิวแบบขรุขระที่ช่วงระบายความร้อนของเครื่องยนต์ได้ดี ช่วงให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ พร้อมหัวฉีดแบบ 6 รูปที่จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงได้แม่นยำยิ่งผสานกัน

Test_Yamaha_FINN (10)

ทำให้การขับขี่เป็นไปอย่างราบรื่นเครื่องยนต์เดินเรียบตลอดเส้นทาง แม้จะเจอทั้งแดด ความร้อน ความชื้น ฝนที่ตกลงมา เราเดินทางกันมาจนมาถึงแยกอำเภอหล่มสัก เลี้ยวซ้ายมุ่งสู่แยกสักงอย เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนวจี ก่อนมุ่งสู่วงเวียนหอนาฬิกาตลาดหล่มสัก แล้วจบทริปการทดสอบที่ร้านรัตนเภสัชยานยนต์สำนักงานใหญ่อำเภอหล่มสัก รวมระยะทางทั้งสิ้น 50 กม.

Test_Yamaha_FINN (14)

หลังจากการทดสอบเสร็จสิ้นก็มีถึงการตรวจเช็คน้ำมัน ทีมสื่อมวลชนนำอุปกรณ์การวัดและตวงน้ำมันเชื้อเพลิงมาใช้ โดยมีอาจารย์จากวิทยาลัยเทคนิคเพชรบูรณ์ที่ได้ติดตามการทดสอบมาตั้งแต่ต้นร่วมเป็นสักขีพยาน โดยเมื่อเติมน้ำมันให้กับรถยามาฮ่า ฟินน์ ครบทั้ง 6 คันแล้ว ผลการทดสอบจากสื่อมวลชนทั้ง 6 สำนักเป็นดังนี้

1.นิตยสารจักรยานยนต์เวิร์ลด์ ได้ค่าประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ 91.18 กม./ลิตร
2.รายการขับซ่า34 ทางช่องอมรินทร์ทีวี ได้ค่าประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ 90.79 กม./ลิตร
3.เว๊ปไซต์ BoxzaRacing ได้ค่าประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ 90.09 กม./ลิตร
4.นิตยสาร 2Fast ได้ค่าประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ 86.25 กม./ลิตร
5.เว๊ปไซต์ Just Ride it ได้ค่าประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ 86.23 กม./ลิตร
6.นิตยสารไฮเปอร์โมดิฟาย ได้ค่าประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ 83.33 กม./ลิตร

Test_Yamaha_FINN (19)

โดยเมื่อคิดค่าเฉลี่ยจากสื่อมวลชนทั้ง 6 สำนักแล้วจะได้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 87.97 กม./ลิตร และเป็นการปิดทริปการทดสอบการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงของรถยามาฮ่า ฟินน์ “ฟินน์กว่า...ก็โดนกว่า”

Test_Yamaha_FINN (8)

นับเป็นครั้งแรกซึ่งถือเป็นการสร้างเซอร์ไพรส์กับการขับขี่ยามาฮ่า ฟินน์ ประหยัดน้ำมันครั้งแรกก็สามารถทำสถิติค่าความประหยัดสูงชนิดเรียกได้ว่า ถ้าขี่จากอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ถึงอำเภอหล่มสักด้วยความเร็ว 40-60 กม./ชม. ใช้น้ำมันเพียงห้าร้อยกว่าซีซีหรือประมาณ 19 บาทเท่านั้น... (คำนวณจากราคาน้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล์ 91 ณ วันที่ 7 มิถุนายน 61)

ติดตามบททดสอบวันที่สอง : รูปแบบการทดสอบกึ่งท่องเที่ยว “ยามาฮ่า ฟินน์ แรงได้ใจขึ้นเขาค้อ…ฟินน์สุดๆ”