Blog-YAMAHA-JOB-KAPOOK-800x420
Lifestyle

อาชีพเสริมปี 2020 กับ Yamaha Grand Filano Hybrid by Kapook.com


     วัยรุ่นวัยเรียนที่อยากมีรายได้เสริม และกำลังมองหางานที่เหมาะกับตัวเองอยู่ วันนี้เรามี อาชีพเสริมสำหรับวัยรุ่นปี 2020 มาแนะนำ บอกเลยว่านอกจากจะมีเงินใช้แล้ว ยังถือเป็นการได้ฝึกฝนทักษะอาชีพไปในตัว ไม่แน่นะ คุณอาจจะค้นพบความสุขกับสิ่งที่ใช่ก็เป็นได้  

 
yamaha_extrajobs_001

 
     ในช่วงชีวิตวัยรุ่นคือวัยที่เปี่ยมไปด้วยพลังงาน ความคิดสร้างสรรค์ และการค้นหาตัวเอง ว่าชอบหรือไม่ชอบอะไร แบบไหนคือสิ่งที่ใช่ ! บางคนเลือกเรียนในสายการเรียนที่ถนัด และก็มีหลายคนเลือกที่จะเรียนและทำงานไปด้วยควบคู่กัน เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิต ได้ฝึกฝีมือไปพร้อม ๆ กับการพัฒนาตัวเอง ต่อยอดสู่การสร้างรายได้ งานนี้บอกเลยว่าได้ทั้งขึ้นทั้งร่อง เอ… ว่าแต่ในปี 2020 จะมีอาชีพเสริมอะไรที่น่าสนใจบ้าง เราไปดูไอเดียดีๆ ที่ ยามาฮ่า แกรนด์ ฟีลาโน่ ไฮบริด (Yamaha Grand Filano Hybrid) นำมาฝากกันเลย  


yamaha_extrajobs_002

 
1. ขายของออนไลน์
     ในยุคดิจิทัล การซื้อ-ขายออนไลน์กลายเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อมาขายไป หรือทำเองขายเอง ข้อดีของงานขายของออนไลน์ก็คือ การได้ฝึกทักษะในการวางแผน การจัดการและบริหารธุรกิจเล็ก ๆ ไม่ต่างจากเปิดร้านค้าจริง ๆ เพียงแค่ยังไม่ต้องลงทุนในเรื่องของสถานที่ บางคนขายตั้งแต่วัยเรียน มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ จนยึดเป็นอาชีพหลักเมื่อเรียนจบแล้วก็มี เพราะนั่นคือความสุขจากสิ่งที่ใช่และชอบจริงๆ 


yamaha_extrajobs_003

 
2. คนส่งของและส่งอาหาร
     งานบริการส่งของและส่งอาหาร เป็นงานที่เหมาะกับคนไม่ชอบอยู่กับที่ ซึ่งสำหรับบางคนการเลือกทำงานนี้อาจเป็นเพราะความสุขที่ได้จากการเดินทางไปในที่ต่าง ๆ ได้เปิดประสบการณ์กับสถานที่ใหม่ ๆ ได้รู้จักกับร้านอาหารเด็ดมากมาย และเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว ยิ่งถ้ามีรถมอเตอร์ไซค์ดี ๆ เป็นเพื่อนคู่ใจสักคัน รับรองว่าการหารายได้เสริมด้วยอาชีพนี้แฮปปี้แน่นอน 

     สำหรับใครที่กำลังมองหารถมอเตอร์ไซค์ประหยัดน้ำมัน ใช้คุ้ม และเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ แนะนำคันนี้เลย ยามาฮ่า แกรนด์ ฟีลาโน่ ไฮบริด (Yamaha Grand Filano Hybrid) เพราะมีฟีเจอร์เยอะ ที่สำคัญช่องเก็บของใต้เบาะมีความจุถึง 27 ลิตร ใส่ของได้เพียบ เรียกได้ว่าคันเดียวคุ้มสุด ๆ
     หากใครที่กำลังสนใจ ยามาฮ่า แกรนด์ ฟีลาโน่ ไฮบริด (Yamaha Grand Filano Hybrid) สามารถเช็ก Spec และรายละเอียดที่นี่เลย

 
yamaha_extrajobs_004


 3. YouTuber
     YouTuber ส่วนใหญ่มักจะเริ่มต้นด้วยการทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ เช่น ชอบกินของอร่อยๆ ก็ลองทำคลิปรีวิวอาหาร หรือสืบเสาะหาร้านอาหารใหม่ๆ มาแนะนำ ใครสายคาเฟ่ ก็รีวิวคาเฟ่ ส่วนใครชอบท่องเที่ยว ก็อาจเริ่มจากการรีวิวสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความถนัดและสไตล์ของแต่ละคน ประเด็นสำคัญอยู่ที่เนื้อหาและการถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้น่าสนใจไหมต่างหาก บางคนสามารถทำคลิปเรียกยอดไลก์และดังเป็นพลุแตกชั่วข้ามคืนเลยก็มี 

 
yamaha_extrajobs_005

 
4. ขายภาพออนไลน์
     ใครที่รู้สึกว่ามีความสุขกับการถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านภาพถ่าย หรือชอบถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจ คือไม่ว่าจะไปไหน อยู่หนใด เป็นต้องแชะ แชะ แชะ มาเปลี่ยนความชอบให้เป็นรายได้ด้วยการ “ขายภาพออนไลน์” ดูสักตั้งไหม เพราะถือเป็นงานที่น่าสนใจไม่น้อยในยุคนี้ ยิ่งถ้ามีไอเดียดี ๆ หรือมีฝีมือในการตกแต่งภาพสวย ๆ ร่วมด้วยแล้วละก็ บอกเลยว่าน่าลองมากๆ   


yamaha_extrajobs_006
 

 5. ขายของทำมือ
     อาชีพ “ขายของทำมือ” งานที่เหมาะกับคนที่มีหัวครีเอทีฟ ไม่ว่าจะเป็น เพนต์เสื้อ กระเป๋าผ้า วาดภาพเหมือน ทำชั้นไม้ดีไซน์เก๋ๆ ฯลฯ บอกเลยว่าไม่ใช่ใครก็ทำได้ เพราะมาจากทักษะและความสามารถเฉพาะตัวล้วนๆ เผลอๆ ทำแล้วขายดิบขายดี มีโอกาสเติบโตได้ในอนาคตอีกด้วย  

 
yamaha_extrajobs_007

 
6. บาริสต้า
     หากถามว่าอยากมีธุรกิจอะไรเป็นของตัวเอง คำตอบอันดับต้น ๆ ของวัยรุ่นยุคนี้ก็คือ “ร้านกาแฟ” ดังนั้น การเลือกทำงานเป็นนักชงกาแฟ หรือบาริสต้า จึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ใครหลายคนอยากลอง แน่นอนในวัยนี้คุณอาจไม่พร้อมที่จะมีร้านเป็นของตัวเอง แต่คุณสามารถค้นหาตัวตนได้ว่าชอบ และเป็นสไตล์ที่ใช่ เหมาะกับคุณจริงๆ ไหม ดังนั้น มาเริ่มจากการทำงานพาร์ตไทม์ดู แล้วจะรู้ว่าการมอบความสุขให้ผู้อื่นด้วยกลิ่นหอมๆ ของกาแฟ และการบริการลูกค้า คือความสุขที่ใช่ในแบบที่คุณชอบหรือเปล่า ส่วนรายได้ก็ถือว่าเป็นผลพลอยได้ก็แล้วกันนะ 

 
yamaha_extrajobs_008

 
7. ติวเตอร์/ครูสอนพิเศษ
     ติวเตอร์ หรือครูสอนพิเศษ เป็นอีกอาชีพเสริมที่น่าสนใจในช่วงวัยรุ่นวัยเรียน เพราะนอกจากจะเป็นการสอนให้ความรู้แก่ผู้เรียนแล้ว เราเองก็จะได้ทบทวนเนื้อหาไปในตัวด้วย โดยพี่ๆ มหาวิทยาลัยอาจจะรับสอนหรือติวให้น้อง ๆ มัธยม ขณะเดียวกันพี่ๆ ในวัยมัธยมก็สามารถสอนน้องระดับประถมได้เช่นเดียวกัน ส่วนจะสอนแบบตัวต่อตัว เรียนเป็นกลุ่ม หรือทำคลิปสอนออนไลน์ ก็เลือกตามที่แต่ละคนถนัดและสะดวกได้เลย เท่านี้ก็มีรายได้และมีความสุขที่ได้ถ่ายทอดความรู้ให้กับรุ่นสู่รุ่นแล้ว 

 
yamaha_extrajobs_009


8. ทำขนมขาย
     หากคุณชอบและมีฝีมือในการทำขนมอย่ารอช้า มาแบ่งปันความสุขและความอร่อยให้กับคนรอบข้างด้วยการทำขนมขายโดยด่วน อาจเริ่มจากการให้คนใกล้ตัวลองชิม หากทุกเสียงยืนยันว่าสามผ่านแล้วก็ลองทำขายดู บอกเลยว่านี่คือโอกาสดีๆ ในการหารายได้เสริมจากสิ่งที่คุณชอบทำนั่นเอง  

 
yamaha_extrajobs_010


9. นักร้อง/นักดนตรี
     ดนตรี นับเป็นความสุนทรียะที่คู่กับวัยรุ่น และหากความสุขแบบที่ใช่ของคุณคือการร้องเพลง เล่นดนตรี งานสายนี้ก็ถือว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย อาจจะเริ่มจากการถ่ายคลิปลงโซเชียล เล่นตามงาน ร้านอาหาร หรือลองประกวดล่ารางวัลในเวทีต่าง ๆ เพื่อต่อยอดความสุขสู่การสร้างรายได้ เปลี่ยนฝันให้เป็นจริงจากความมุ่งมั่นของตัวเอง เรียกว่าทั้งสุข ทั้งคุ้ม ทั้งมัน ! 

 
yamaha_extrajobs_011


10. ช่างถ่ายภาพ
     ปัจจุบันกล้องถ่ายรูปและอุปกรณ์ที่มีคุณภาพดี ๆ นั้น ไม่ได้มีราคาสูงมากเหมือนในยุคก่อน ทำให้วัยรุ่นวัยเรียนอย่างเราสามารถมองหากล้องที่ราคาพอเหมาะมาฝึกฝนฝีมือในการถ่ายภาพ จนเกิดความชำนาญและก้าวไปสู่การเป็นช่างภาพสมัครเล่น หรือรับงานถ่ายภาพได้ สำหรับใครที่รักการเดินทางไปพบกับมุมมองใหม่ ๆ แล้วถ่ายทอดเรื่องราวผ่านเลนส์ ลองนำเอาสิ่งที่ชอบมาปรับเปลี่ยนเป็นการสร้างรายได้เสริมได้นะ  

 
yamaha_extrajobs_012


11. นักกีฬา E-Sports
    ก่อนหน้านี้การเล่นเกมอาจจะเป็นแค่กิจกรรมยามว่างของเด็ก ๆ วัยรุ่นเท่านั้น แต่ทุกวันนี้ ใครที่ชอบเล่นเกม และเล่นจนชำนาญ ความสามารถเข้าขั้น มีโอกาสที่จะก้าวไปสู่การเป็นนักกีฬา E-Sports ได้ ซึ่งกลายเป็นอีกหนึ่งความชอบที่มอบทั้งความสุขและรายได้เป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว

     สำหรับกีฬา E-Sports หรือการแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ คือ การแข่งขันเกมที่ปัจจุบันได้พัฒนาไปสู่การแข่งขันแบบอาชีพ ไม่ต่างจากกีฬาอื่น ๆ โดยนักกีฬา E-Sports ที่มีทีมหรือสโมสรที่สังกัดนั้น จะมีรายได้ต่อเดือนจำนวนไม่น้อย เรียกว่าไม่ใช่แค่อาชีพเสริม แต่สามารถยึดเป็นอาชีพหลักได้เลย  

 
yamaha_extrajobs_013

 
12. Digital Artist

     ในเมื่อชอบวาดรูปและมีศิลปะในหัวใจอยู่แล้ว งานด้านความคิดสร้างสรรค์อย่าง Digital Artist ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าลองเพื่อหารายได้เสริมในระหว่างเรียน ยิ่งถ้าได้ฝึกทักษะในการใช้เครื่องมือต่าง ๆ ก็สามารถต่อยอดไปสู่การผลิตงานอาร์ตอย่าง การทำภาพสติ๊กเกอร์ ออกแบบธีม อีโมจิ หรืองานวาดภาพ story-board งานกราฟิกเวกเตอร์ รวมถึงภาพคลิปอาร์ตประกอบการพรีเซ็นต์ ก็มีโอกาสสร้างรายได้เข้ากระเป๋าได้ดีทีเดียว

 
     และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอาชีพเสริมในช่วงวัยรุ่นวัยเรียนที่ ยามาฮ่า แกรนด์ ฟีลาโน่ ไฮบริด (Yamaha Grand Filano Hybrid) นำมาแนะนำเพื่อให้เพื่อน ๆ ได้ใช้เป็นไอเดีย โดยดูจากความชอบและความถนัดของตัวเองร่วมด้วย ที่สำคัญเมื่อเราเลือกเพราะคิดว่า “ใช่” แล้ว เราจะทำด้วย “ความสุข” อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากเงิน นั่นคือความภาคภูมิใจที่ได้ทำให้ตัวเองมีคุณค่า ต่อยอดสู่การค้นหา “ความสุขกับสิ่งที่ใช่” ในอนาคตอย่างแท้จริง