Blog-Jupiter-Judnak-800x420
Reviews

ทดสอบ Yamaha Jupiter RC แบบจัดหนัก พร้อมใช้สมรรถนะอย่างเต็มที่ By Mocyc.com

  Yamaha Jupiter RC ในพิกัด 115 ซีซี เป็นรถที่ดีไซน์มาในแนวสปอร์ตหรูรอบคันครบสูตรแบบ Cool Style Sports Saloon
                
                 ทำไมยามาฮ่าถึงจำกัดนิยามของรถรุ่นนี้ไว้แบบนี้ เราลองมาดูรายละเอียดของรถคันนี้กันก่อนนำไปทดสอบกันครับ
 
02
                      
                       การออกแบบแฟริ่งของตัวรถ ออกแบบมาในแนวของสปอร์ตที่มีการออกแบบบังลมที่มีการรีดลมเข้าไประบายอากาศให้เครื่องยนต์ได้อย่างสวยงามและลงตัว โดยการออกแบบไฟหน้านั้นเป็นสไตล์สปอร์ตโฉบเฉี่ยว โดยที่ไฟหน้านั้นเป็นแบบฮาโลเจน องศาของแฮนด์รถออกแบบให้มีองศาแนวเดียวกับรถสปอร์ตเพื่อให้ตัวรถดูมีความสปอร์ตมากกว่ารถครอบครัวทั่วๆไป บังลมหน้าโฉบเฉี่ยวเพรียวลม โดยมีไฟหรี่และไฟเลี้ยวที่ยังออกแบบกลมกลืนกับบังลมหน้า โดยไฟท้ายของตัวรถก็ออกแบบได้ดูเป็นแนวสปอร์ตที่เพียวเล็กเข้ากับแฟริ่งด้านท้ายและที่จับกันตกที่ออกแบบมาในแบบสปอร์ต
 
03
 
        แผงหน้าปัดสไตล์ 3D ที่มองได้อย่างชัดเจนและสวยงามทั้งกลางวันและกลางคืน โดยมีการแสดงผลความเร็ว ทริป ระดับน้ำมัน ไฟหัวฉีด ไฟสูง ไฟเลี้ยว และมีไฟบอกเกียร์ด้วย ส่วนกล่องเก็บของใต้เบาะก็กว้างเก็บของได้มากพอสมควร โดยสามารถใส่หมวกกันน๊อคใบเล็กๆได้ และในส่วนของถังน้ำมันนั้นจุได้ 4 ลิตร โดยรองรับน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E10 หรือ เบนซิน ค่าออกเทน 91 ขึ้นไป      
04 

 
                  Yamaha Jupiter RC มีอุปกรณ์เสริมมาให้ที่น่าสนใจเลยทีเดียว เฟรมของตัวรถที่ใหญ่ขึ้น โช้คหน้าได้ขยายกระบอกโช้คให้ใหญ่ขึ้นด้านโช้คหลังเป็นโช้คหลังคู่แก๊สแบบซับแทงค์ที่จะทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานได้ดีกว่าเดิมทีเดียว ในด้านของระบบเบรกได้ใช้แบบ 2 ลูกสูบ ที่มาพร้อมกับดิสก์เบรกหน้าดีไซน์แบบ Floating สไตล์รถสปอร์ต และสิ่งที่ชอบอีกส่วนก็คือพักเท้าคนขี่ที่พับได้ ที่สามารถช่วยได้ในช่วงของการ เข้าโค้งมากๆ เวลาพักเท้าครูดจะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุ
   
yamaha 05

                        Yamaha Jupiter RC มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 115 cc. 4 จังหวะ สูบเดี่ยวแบบ SOHC ระบายความร้อนด้วยอากาศ พร้อมจ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีด กำลังอัด 9.3:1 ให้แรงม้าที่ 9.9 แรงม้าที่ 7,750 rpm ระบบเกียร์ 4 Speed แบบเกียร์วน โดยได้มีการปรับอัตราทดใหม่ โดยใช้ สเตอร์หน้าลดลงเหลือ 13 ฟัน หลัง 41 ฟัน 
 
 yamaha 06
                      
                        ล้อของ Yamaha Jupiter RC เป็นล้อแม็กที่รัดด้วยยางของ IRC ยางหน้าขนาด 70/90 38P นั่นแปลว่าสามารถรับน้ำหนักได้132 กิโลกรัม รองรับความเร็วได้สูงสุด 150 กม./ชม. ส่วนยางหลังขนาด 80/90 50P แปลว่าสามารถรับน้ำหนักได้ที่ 190 กิโลกรัม รองรับความเร็ว ได้สูงสุด 150 กม./ชม. โดยที่เป็นขอบขนาด 17 นิ้ว
   
yamaha 07

              ถึงเวลานำเจ้า Yamaha Jupiter RC ไปทดสอบกันโดยที่งานนี้เรียกว่ารีวิวทุกสภาพเส้นทาง และทุกสภาวะอากาศ กับเส้นทาง
ร่วม 900 กิโลเมตร เพื่อให้สามารถใช้งานและทดสอบสมรรถนะของรถคันนี้ได้อย่างเต็มที่มากที่สุด ไม่ได้มานั่งเทียนเขียนรีวิวกันอย่าง
แน่นอน จะได้ผลการทดสอบเป็นเช่นไรลองตามมาดูกันครับ              ท่าทางในการขับขี่
                          ถือว่าสบายควบคุมรถได้ง่าย ทั้งการขับขี่ในเมือง คล่องตัวและสามารถซิกแซกพลิกรถมุดซ้ายมุดขวาได้เป็นอย่างดี และการนำไปออกทริปใช้งานในย่านความเร็วสูง ด้วยการทำองศาแฮนด์ในแบบสปอร์ต ทำให้การขับขี่ในช่วงความเร็วสูงทำได้สนุกมากขึ้น คล่องตัวมากขึ้น ควบคุมรถได้ง่ายในการเข้าโค้งในช่วงความเร็วสูงกว่า 100 กม./ชม. และการขับขี่ไกลๆก็รู้สึกสบายไม่เมื่อยล้าตามร่างกาย
 
 yamaha 08


        ผลการทดสอบ
                       ความเร็วในการทดสอบยืนพื้นที่ 90 - 110 กม./ชม. อัตราเร่งถือว่าตอบสนองได้ดีทุกย่านความเร็ว บิดติดมือมากๆครับ โดยเฉพาะในช่วงรอบต้นที่รู้สึกประทับใจมากๆเรียกว่าเปิดคันเร่งรถก็ทะยานไปได้ตามสั่งจริงๆ ในช่วงเกียร์ 4 มีความรู้สึกคล้ายๆอยากมีเพิ่มอีกเกียร์ อาจเพราะมีการปรับเรื่องอัตราทดต่างๆใหม่เลยทำให้รอบต้นทำได้ดีมากขึ้น ความเร็วปลายในถนนปกติ สำหรับน้ำหนักตัว 75 กก. จะอยู่ที่ราวๆ 110 กม./ชม. แต่หากมีทางไหลยาวๆก็ไปได้ที่ 115 กม./ชม.
 

 yamaha 09

 
yamaha10

  การบริโภคน้ำมัน

        การบริโภคน้ำมันแบบบิดไม่กลัวรถพัง ทั้งล๊อค ทั้งลากรอบ ในเส้นทางปกติอยู่ที่ช่วง 50-52 กม./ลิตร แต่หากเจอทางขึ้นเขาชันๆลากแต่เกียร์ 1 - 2 เป็นหลักก็อยู่ที่ 45 กม./ลิตร ซึ่งถือว่าได้ใจมากๆ เพราะทางขึ้นเขาชันๆเรียกได้ว่าวิ่งได้ใจมากๆชันแค่ไหนก็ไม่กลัวแรงพาขึ้นได้ หากวิ่งใช้งานโดยทั่วไป ไม่ลากรอบ หรือใช้ความเร็วสูง อาจจะประหยัดได้มากกว่านี้ทีเดียวครับ
 
yamaha11

   ช่วงล่าง              
        ถือว่าหนึบได้ใจมากๆ เท่าที่ได้ขี่รถครอบครัวที่ไม่เกิน 125 ซีซี Yamaha Jupiter RC เป็นรถที่กล้าเอาไปเข้าโค้งในช่วง 100 - 110 กม./ชม.ได้อย่างไม่น่ากลัว ด้วยโช้คอัพหลังคู่แบบ Sub-Tank ที่สามารถรองรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดีกว่าโช้คทั่วไป จึงทำให้รถมีความนิ่งและมั่นคง ไม่ออกอาการย้วยในการเข้าโค้งแรงๆและเร็วๆ  และในการนำไปลุยในทางขรุขระมากๆก็ถือว่าซับแรงได้ดีทั้งโช้คหน้าและหลัง ไม่มีอาการกระแทกหรือมีเสียงดังมาให้ได้ยิน ถือว่าเป็นออฟชั่นที่ให้มาแล้วคุ้มมากๆ
 

 yamaha12
 

yamaha13

   ระบบบเบรก       
          ระบบเบรกทำได้ดี เบรกหน้าแบบ 2 ลูกสูบให้อาการเบรคที่นุ่มหนึบถือว่าทำได้ดีมากๆทั้งเรื่องการกรอเบรกและกระแทกเบรกสั่งได้ดั่งใจ และที่แอบชอบส่วนตัวก็คือด้วยจานเบรกแบบหมุดเหมือนพวกรถสปอร์ตเลยทำให้เวลาเราเบรกมันจะแอบมีเสียงเบรกแบบเบาๆ ได้อารมณ์เหมือนขี่รถใหญ่
 
    ยาง
           ยางที่ติดรถมาถือว่าใช้งานได้ดีทีเดียว ทั้งการขับขี่ในถนนแห้งก็นำไปเทโค้งได้อย่างมั่นใจ และในยามขับขี่ลุยฝนเองก็ถือว่ามั่นใจไม่ค่อยมีอาการสไลด์ให้เห็นมากนักทั้งๆที่เป็นการใช้งานความเร็วสูงบนพื้นที่เปียก ไฟหน้าส่องได้กว้างและไกลดีครับ ยังคงดูมาตรฐาน ยังไม่ถึงกับชัดเจนแจ่มแจ้งอะไรมากมายนัก หากทำให้สว่างได้มากกว่านี้อีกนิดจะเจ๋งมากๆ
 
yamaha14


yamaha15

   สรุป          
              โดยรวมแล้ว Yamaha Jupiter RC เป็นรถครอบครัวที่สามารถใช้งานในเมืองได้อย่างคล่องตัว และในเวลาจะเอาไปออกทริปท่องเที่ยว หรือเอาไปเทโค้งเล่นก็ไม่อายใคร ซึ่งเอาไปขี่ได้ขนาดนี้ก็ถือว่าไม่ธรรมดาแล้วครับสำหรับ Yamaha Jupiter RC คันนี้ครับ ด้วยสนราคาที่ 48,000 บาท โดยสามารถสามารถเช็ค Spec และรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  http://bit.ly/Yamaha_Jupiter_RC  และพบกันใหม่ในบทความฉบับต่อไปครับ