โยฮัน ซาโก้ [Johann Zarco] รุกกี้ออฟเดอะเยียร์ 2017 นักแข่งทีม Monster Yamaha Tech3

16 พฤศจิกายน 2560

นี่สิมีคลาส Cozy Weekend 1 วัน @ สุขุมวิท

10 พฤศจิกายน 2560

สมองกลอัจฉริยะ ECU แบบ Flex Fuel Vehicle (FFV) เทคโนโลยีจ่ายน้ำมันสุดล้ำ

          สวัสดีครับ ในวันนี้จะนำเสนอข้อมูลของสมองกลอัจฉริยะ ECU แบบ Flex Fuel Vehicle (FFV) ซึ่งจะช่วยให้รถของเราประหยัดน้ำมันมากขึ้น โดยสามารถเติมน้ำมันทั้งเบนซิน และแก๊สโซฮอล์ทุกประเภทจนถึง E85        ในประเทศไทย ยามาฮ่าเองก็ได้มีการนำเทคโนโลยีดังกล่าวเข้ามาใช้กับรถจักรยานยนต์หลายรุ่น โดยรถที่สามารถใช้เทคโนโลยี Flex Fuel Vehicle (FFV) จะสังเกตจากสติ๊กเกอร์สัญลักษณ์ Flex Fuel Vehicle (FFV) ที่ถูกติดไว้ที่ตัวรถ เพื่อเป็นการบ่งบอกถึงขีดความสามารถในการรองรับการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง

 
       เทคโนโลยี Flex Fuel Vehicle (FFV) นี้จะช่วยกล่อง ECU คำนวณค่าการจ่ายน้ำมันทั้งเบนซิน และแก๊สโซฮอล์ทุกประเภทจนถึง E85 ซึ่งช่วยทำให้เราประหยัดมากขึ้น แต่กำลังเครื่องยนต์ไม่ตก และยังเป็นการช่วยลดมลภาวะ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไปในตัวอีกด้วย 

    ในรถมอเตอร์ไซค์จะมีออกซิเจนเซนเซอร์ติดตั้งอยู่ที่ท่อไอเสีย มีหน่วยความจำของ กล่อง ECU ไว้คอยตรวจจับปริมาณค่าออกซิเจนที่ได้จากการเผาไหม้ และจะส่งสัญญาณไปที่กล่อง ECU ซึ่งมีการทดสอบกับน้ำมันทุกชนิดเพื่อนำผลไปบันทึกไว้ในกล่อง ECU ให้จดจำปริมาณค่าออกซิเจนที่ได้จากการ  เผาไหม้ของน้ำมันแต่ละชนิด ซึ่งจะรู้ค่าในทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่ และจะใช้เวลาเล็กน้อยในการตอบรับน้ำมันเชื้อเพลิงชนิดใหม่ ซึ่งอาจมีอาการกระตุกบ้างในช่วงแรก เช่น การเริ่มสตาร์ทรถใน  ครั้งแรกและจะเป็นแค่ครั้งเดียว จากนั้นกล่อง ECU ก็จะสั่งจ่ายค่าการทำงานใหม่ว่าเราได้เปลี่ยนน้ำมันใหม่แล้ว 

     สำหรับรถยามาฮ่ารุ่นใหม่ๆที่รองรับ FLEX FUEL นั้นได้ทำการเปลี่ยนท่อทางเดินน้ำมัน ลูกลอย ใหม่หมดเพื่อรองรับน้ำมัน E85 เรียบร้อย

           เรามีเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ในกรณีที่จะเปลี่ยนน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่ในระบบของ FLEX FUEL มาฝากระบบ FLEX FUELจะเป็นการเติมน้ำมันที่ปรับเปลี่ยนได้จากน้ำมันที่หลากหลาย และเพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้นเราควรเติมน้ำมันใหม่ในตอนที่ปริมาณน้ำมันเก่าคงเหลือประมาณ 50 % ครับ

           รถจักรยานยนต์ยามาฮ่าที่สามารถเติมน้ำมันเบนซิน และแก๊สโซฮอล์ทุกประเภทจนถึง E85 มีดังนี้ 

 
    Yamaha Fino125 (ยามาฮ่า ฟีโน่ 125) 2016*
*เฉพาะรุ่น Active Fashion และ Premium Fashion
 

 

 
    Yamaha Fino125 (ยามาฮ่า ฟีโน่ 125) รุ่น Deluxe    Yamaha Grand Filano (ยามาฮ่า แกรนด์ ฟีลาโน่) ปี 2016    Yamaha Grand Filano (ยามาฮ่า แกรนด์ ฟีลาโน่) ปี 2015 [Supremo & Classico]    Yamaha Spark LX (ยามาฮ่า สปาร์ค แอลเอ็กซ์) ปี 2016     Yamaha Spark 115i (ยามาฮ่า สปาร์ค 115i) ปี 2015**
**เฉพาะรุ่นที่มีสติกเกอร์ FLEX FUEL เท่านั้น


 
 
 
 
 

สมัครวันนี้ เพื่อรับข้อมูลข่าวสารอัพเดท
และสิทธิพิเศษมากมาย